Khảo sát chức năng tâm thu thất phải bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim trên bệnh nhân suy tim cấp thể phù phổi cấp - Trần , Thanh Đạt; Hoàng , Anh Tiến; Nguyễn , Thị Thuý Hằng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Các chỉ số biến dạng thất phải đánh giá qua siêu âm đánh dấu mô cơ tim có thể đánh giá suy thất phải dưới lâm sàng và sự không phù hợp của chức năng liên thất có thể tiên lượng biến cố ở bệnh nhân suy tim cấp thể phù phổi. Mục tiêu: Khảo sát các chỉ số chức năng tâm thu thất phải và các mối tương quan kèm giá trị tiên lượng tử vong và tái nhập viện qua các chỉ số biến dạng thất phải, chỉ số hiệu số biến dạng dọc vách liên thất (ISLSD) ở bệnh nhân suy tim cấp thể phù phổi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang có theo dõi ngắn hạn được thực hiện trên 63 bệnh nhân suy tim cấp thể phù phổi cấp. Tất cả bệnh nhân được siêu âm tim tại giường và biến dạng thất phải được đánh giá qua kỹ thuật siêu âm đánh dấu mô cơ tim. Theo dõi biến cố tử vong và tái nhập viện tại bệnh viện và 30 ngày sau xuất viện. Kết quả: Các chỉ số biến dạng thất phải RV-FWLS, RV-GLS và các chỉ số siêu âm thất phải thường quy TAPSE, RV FAC, RV S’ (TDI) đều thấp hơn trong nhóm bệnh so với nhóm chứng có ý nghĩa thống kê p < 0,0001. Có sự tương quan RVFWLS, RVGLS, với LV-GLS, RV-S’, TAPSE có ý nghĩa thống kê (p < 0,05), chỉ số IVLSD giảm có ý nghĩa (p < 0,05) ở nhóm bệnh nhân có biến cố tim mạch. Kết luận: Các chỉ số biến dạng thất phải, chỉ số hiệu số biến dạng dọc vách liên thất (ISLSD) giảm ở bệnh nhân suy tim cấp thể phù phổi và có liên quan đến biến cố qua theo dõi ngắn hạn.