Đánh giá kết quả sử dụng kháng sinh dự phòng một liều duy nhất trong phẫu thuật nội soi điều trị viêm ruột thừa cấp chưa biến chứng - Phạm , Minh Đức; Nguyễn , Minh Thảo; Nguyễn , Hữu Trí; Phan , Đình Tuấn Dũng; Đặng , Như Thành; Nguyễn , Duy Linh; Phan , Thị Lợi; Phan , Thị Lam; Nguyễn , Thị Tuyết Trinh; Phạm , Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề và Mục tiêu: Sử dụng kháng sinh trong phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa là vấn đề được quan tâm. Do đó, nghiên cứu này đánh giá kết quả sử dụng kháng sinh dự phòng một liều duy nhất trong phẫu thuật nội soi điều trị viêm ruột thừa chưa biến chứng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu gồm có 414 bệnh nhân chẩn đoán VRTC chưa có biến chứng và được PTNS cắt ruột thừa tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2023. Trong đó, 207 bệnh nhân được sử dụng KSDP một liều duy nhất trước phẫu thuật và 207 bệnh nhân sử dụng thêm kháng sinh sau phẫu thuật. Kết quả: Cả hai nhóm không có sự khác biệt về đặc điểm chung và lâm sàng. Thời gian phẫu thuật trung bình của nhóm 1 là 29,5 ± 6,1 phút và nhóm 2 là 29,3 ± 6,0 phút (p > 0,05). Thời gian phục hồi nhu động ruột ở nhóm 1 (12,8 ± 3,8 giờ) và ở nhóm 2 (12,6 ± 2,4 giờ), p > 0,05. Biến chứng sau mổ ở nhóm 1 là 5,3% và ở nhóm 2 là 6,3% (p > 0,05). Thời gian sử dụng giảm đau, kháng sinh đường tĩnh mạch và nằm viện sau phẫu thuật lần lượt ở nhóm 1 (1,1 ± 0,4 ngày, 0,2 ± 1,1 ngày và 2,5 ± 1,0 ngày) và ở nhóm 2 (1,4 ± 0,5 ngày, 3,0 ± 1,0 ngày và 3,5 ± 1,0 ngày), p < 0,05. Kết luận: Sử dụng kháng sinh dự phòng một liều duy nhất trước phẫu thuật là đủ trong trường hợp phẫu thuật nội soi điều trị viêm ruột thừa chưa có biến chứng.