Kiến thức, thái độ về dự phòng và phát hiện sớm bệnh đột quỵ của người trưởng thành tại một số phường thành phố Huế - Nguyễn , Minh Tú; Bùi , Lê Thảo Phương; Trần , Quốc Nhật Trường; Ngô , Ngọc Hưng; Huỳnh, Như Trà My; Trần , Trung Kiên; Trần, Bình Thắng; Lê , Đình Dương; Nguyễn , Thanh Gia; Nguyễn , Thị Hường (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ về dự phòng và phát hiện sớm bệnh đột quỵ của người dân thành phố Huế và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 646 người dân từ 18 tuổi trở lên tại thành phố Huế, từ tháng 08/2024 đến tháng 10/2024. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp đối tượng nghiên cứu thông qua bộ câu hỏi đã chuẩn bị sẵn. Sử dụng phân tích hồi quy đa biến để xác định các yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ về dự phòng và phát hiện sớm đột quỵ. Kết quả: Độ tuổi trung bình là (47,96 ± 12,96) với tỷ lệ nam nữ là xấp xỉ nhau (48% nam và 52% nữ). Có 48% đối tượng xác định đúng từ 6 yếu tố nguy cơ trở lên; 43,5% đối tượng nhận biết 3 dấu hiệu khởi phát và 59% đối tượng có kiến thức đạt về cách phòng chống đột quỵ; 62,8% đối tượng có thái độ đạt về dự phòng đột quỵ 31,7% đối tượng xử trí đúng khi phát hiện người đột quỵ; 84,2% đối tượng gọi cấp cứu khi phát hiện bản thân hoặc người thân có dấu hiệu đột quỵ. Một số yếu tố liên quan đến kiến thức các biện pháp dự phòng đột quỵ bao gồm: giới tính, từng nghe nói về đột quỵ (p < 0,05). Một số yếu tố liên quan đến việc đạt thái độ với việc dự phòng đột quỵ bao gồm: tuổi, bệnh mạn tính (p < 0,05). Kết luận: Kiến thức, thái độ về dự phòng và phát hiện sớm dấu hiệu đột quỵ của người dân còn chưa cao. Vì vậy, cần tăng cường các chương trình giáo dục cộng đồng về các biện pháp dự phòng và phát hiện sớm đột quỵ.