Tỷ lệ bệnh nhân loãng xương cao tuổi được điều trị bằng thuốc và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn , Ngọc Thiên Trang; Cao , Thanh Ngọc; Nguyễn , Châu Tuấn (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Các thuốc điều trị loãng xương (LX) như bisphosphonate đã được chứng minh hiệu quả tăng mật độ xương (MĐX) và giảm nguy cơ gãy xương (GX). Tuy nhiên, theo y văn, tỷ lệ điều trị thuốc chưa được cao như mong đợi. Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ điều trị thuốc LX và các yếu tố liên quan ở người cao tuổi (NCT) tại Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh (BVĐHYD). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 482 NCT (≥ 60 tuổi) được đo MĐX từ tháng 11/2022 đến tháng 05/2023, có kèm bộ câu hỏi phỏng vấn. Thông tin ghi nhận bao gồm nhân khẩu học, bệnh lý đồng mắc, tình trạng phụ thuộc hoạt động chức năng cơ bản (ADL), hoạt động chức năng sinh hoạt (IADL), tiền căn GX do LX, chẩn đoán và kê thuốc LX, quá trình tái khám, kết quả MĐX và quá trình tư vấn LX, hiểu biết về LX. Kết quả: 73,9% bệnh nhân (BN) LX được điều trị thuốc LX. Các yếu tố liên quan đến việc điều trị bao gồm: kết luận LX dựa trên MĐX (OR = 4,49, p = 0,025), được tư vấn LX sau đo MĐX (OR = 7,45, p < 0,001), được chẩn đoán LX bởi bác sĩ Nội cơ xương khớp (OR = 53,63, p = 0,003), BN biết lợi ích của thuốc điều trị LX (OR = 9,82, p = 0,021), bệnh thận mạn (OR = 0,27, p = 0,030) và rung nhĩ (OR = 0,03, p = 0,019). Kết luận: Tỷ lệ NCT điều trị thuốc LX tại BVĐHYD là 73,9%. Các yếu tố kết quả MĐX, tư vấn LX, chuyên khoa chẩn đoán LX, hiểu biết của BN về lợi ích của thuốc điều trị LX giúp tăng tỷ lệ điều trị thuốc LX, trong khi đó bệnh thận mạn, rung nhĩ giảm khả năng BN được điều trị thuốc.