Ứng dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo trong phân tích mức độ phân mảnh DNA tinh trùng trước trữ lạnh và sau rã đông ở các trường hợp nam giới vô sinh - Đặng, Thị Hồng Nhạn; Nguyễn, Văn Trung; Nguyễn, Đắc Nguyên; Lê, Minh Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Chỉ số phân mảnh DNA tinh trùng (DNA fragmentation index – DFI) là một chỉ số quan trọng phản ánh tính toàn vẹn vật chất di truyền và có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình trữ lạnh – rã đông. Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của quá trình trữ lạnh – rã đông lên DFI tinh trùng cũng như hiệu năng của hệ thống phân tích tinh trùng tự động tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 30 bệnh nhân nam đến khám tại Trung tâm Nội tiết sinh sản và Vô sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế. Mức độ phân mảnh DNA tinh trùng trước trữ lạnh và sau rã đông được đánh giá bằng phương pháp khảo sát mức độ phân tán nhiễm sắc chất tinh trùng, phân tích bằng hệ thống LensHooke X12 PRO tích hợp AI và phương pháp thủ công dưới kính hiển vi. Kết quả: Quá trình trữ lạnh – rã đông ghi nhận sự gia tăng có ý nghĩa thống kê chỉ số DFI; tuy nhiên mức tăng trung bình thấp (3,15 ± 3,01%). Sau rã đông, tỷ lệ tinh trùng có quầng halo lớn giảm, trong khi tỷ lệ quầng halo vừa, quầng nhỏ, không quầng và thoái hóa tăng có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Ở các mẫu bất thường về khả năng di động và hình thái, DFI tăng rõ rệt (p < 0,001). Kết quả đánh giá DFI giữa phương pháp thủ công và hệ thống phân tích tự động tích hợp AI nhìn chung có sự tương đồng. Kết luận: Quá trình trữ lạnh – rã đông có thể làm gia tăng mức độ phân mảnh DNA tinh trùng, đặc biệt ở các mẫu có chất lượng tinh trùng kém. Hệ thống phân tích tự động tích hợp AI cho kết quả tương đồng với phương pháp đánh giá thủ công, tuy nhiên có ưu điểm trong việc phân tích số lượng tinh trùng lớn hơn và giảm sai số chủ quan của người quan sát, hỗ trợ chuẩn hóa quy trình đánh giá phân mảnh DNA tinh trùng trong thực hành xét nghiệm.