Thực trạng lo âu trước phẫu thuật và các yếu tố liên quan ở người bệnh phẫu thuật tiêu hóa tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - Nguyễn, Hồ Anh Thư; Phạm, Thị Ngân; Lê, Thị Ánh Tuyết (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật là phương thức điều trị chủ đạo trong các bệnh lý tiêu hóa; tuy nhiên, lo âu trước phẫu thuật là một phản ứng tâm lý thường gặp, có thể ảnh hưởng bất lợi đến kết quả điều trị và quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Việc nhận diện và đánh giá tình trạng này có ý nghĩa quan trọng trong thực hành lâm sàng điều dưỡng. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng lo âu trước phẫu thuật và xác định một số yếu tố liên quan ở người bệnh phẫu thuật tiêu hóa tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang phân tích được thực hiện trên 140 người bệnh có chỉ định phẫu thuật tiêu hóa tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng từ tháng 10/2025 đến tháng 01/2026. Lo âu được đánh giá bằng thang đo Hospital Anxiety and Depression Scale – Anxiety (HADS-A). Trong mô hình hồi quy, biến phụ thuộc là tình trạng lo âu trước phẫu thuật của người bệnh, được xác định bằng thang điểm HADS-A và phân loại thành hai nhóm: có lo âu (HADS-A ≥ 8 điểm) và không lo âu (HADS-A < 8 điểm). Các yếu tố liên quan được phân tích bằng hồi quy logistic đa biến. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có biểu hiện lo âu trước phẫu thuật theo ngưỡng HADS-A là 63,57%, trong đó lo âu rõ rệt chiếm 51,43%. Mối lo ngại phổ biến nhất là đau sau phẫu thuật (85,7%). Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy số lần phẫu thuật trước đây (aOR = 0,36; KTC 95%: 0,16 - 0,78; p = 0,01) và thời gian chờ phẫu thuật ≤ 10 ngày (aOR = 0,39; KTC 95%: 0,17 - 0,88; p = 0,02) có liên quan độc lập đến tình trạng lo âu. Kết luận: Lo âu trước phẫu thuật là vấn đề phổ biến ở người bệnh phẫu thuật tiêu hóa. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của việc tích hợp sàng lọc và hỗ trợ tâm lý trong chăm sóc tiền phẫu, đồng thời tối ưu hóa quy trình phẫu thuật nhằm giảm thời gian chờ và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.