Nghiên cứu kiến thức, thái độ sử dụng thuốc chống đông máu đường uống ở bệnh nhân rung nhĩ điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Trung ương Huế - Phạm, Thị Quỳnh Như; Lê, Chuyển (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Điều trị dự phòng đột quỵ cũng như thuyên tắc hệ thống ở bệnh nhân rung nhĩ bằng thuốc chống đông máu đường uống (OAC) mang lại lợi ích rõ rệt. Hiệu quả và tính an toàn của việc điều trị chống đông chỉ được đảm bảo khi bệnh nhân có kiến thức tốt và thái độ tích cực. Mục tiêu: Khảo sát kiến thức, thái độ và các yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ sử dụng OAC ở bệnh nhân rung nhĩ điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 385 bệnh nhân rung nhĩ điều trị ngoại trú sử dụng OAC tại Khoa Khám bệnh - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế từ 4/2024 đến 3/2025. Kiến thức được đánh giá dựa trên bộ câu hỏi Anticoagulation Knowledge Tool của tác giả Obamiro đã được dịch thuật, thẩm định và thích ứng văn hóa. Thái độ được đánh giá dựa trên bộ câu hỏi của tác giả Li. Kết quả: Trong số 385 bệnh nhân rung nhĩ sử dụng OAC, tỷ lệ bệnh nhân có kiến thức đạt chiếm 25,7% với điểm kiến thức chuẩn hóa trung bình là 46,9% (18,7). Tỷ lệ bệnh nhân có thái độ tích cực về OAC chiếm 30,6%. INR đạt mục tiêu có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với kiến thức và thái độ của bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông kháng vitamin K (VKA). Trình độ văn hoá từ trung học phổ thông trở lên, tư vấn của cán bộ y tế có liên quan đến kiến thức của người bệnh. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng thuốc trên 2 năm, tư vấn của cán bộ y tế và kiến thức đạt có liên quan đến thái độ của bệnh nhân sử dụng OAC. Kết luận: Tỉ lệ bệnh nhân có kiến thức đúng về OAC còn thấp, bệnh nhân chưa có kiến thức đúng chủ yếu liên quan đến các vấn đề về tương tác thuốc, tác dụng không mong muốn của thuốc, ngưỡng INR, loại vitamin ảnh hưởng quan trọng đến liệu pháp chống đông.