Khảo sát mối liên quan giữa nồng độ hs-Troponin T huyết thanh với đặc điểm lâm sàng của bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh - Phan, Phước Thùy Nhi; Phan, Hùng Việt; Trần, Kiêm Hảo; Linh, Hoàng Mai; Nguyễn, Thị Thảo Trinh; Nguyễn, Nồm (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Bệnh tim bẩm sinh (TBS) là dị tật bẩm sinh thường gặp nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Việc định lượng nồng độ hs-Troponin T máu đóng vai trò quan trọng trong xác định các tổn thương tiến triển của cơ tim trong bệnh TBS, qua đó góp phần theo dõi cũng như tiên lượng bệnh. Mục tiêu: Mô tả nồng độ hs-Troponin T huyết thanh và khảo sát mối liên quan giữa nồng độ hs-Troponin T huyết thanh với đặc điểm lâm sàng của bệnh TBS ở trẻ sơ sinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 102 trẻ sơ sinh bị bệnh TBS được chẩn đoán xác định bằng siêu âm Doppler màu tim, nhập viện tại Trung tâm Nhi khoa – Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 05/2023 đến tháng 08/2025. Kết quả: Giá trị trung vị của nồng độ hs-Troponin T là 0,093 ng/mL. Nồng độ hs-Troponin T cao hơn có ý nghĩa thống kê ở trẻ non tháng, trẻ có biến chứng suy tim và tăng áp phổi (p < 0,05). Ứng dụng đường cong ROC và diện tích dưới đường cong ROC (AUC) cho giá trị điểm cắt hs-Troponin T là 0,0345 ng/mL có giá trị thấp trong tiên đoán tử vong với độ nhạy 94,7%, độ đặc hiệu 28,1% (AUC = 0,626; p = 0,034). Kết luận: hs-Troponin T là chất chỉ điểm sinh học có giá trị trong đánh giá biến chứng của bệnh TBS ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên giá trị tiên đoán tử vong của hs-Troponin T trong nhóm bệnh này còn hạn chế.