Khảo sát tình trạng rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh của bệnh nhân tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt được điều trị nội khoa - Võ, Minh Nhật; Lê, Đình Đạm; Nguyễn, Xuân Mỹ; Nguyễn, Đức Anh Quân; Nguyễn, Khoa Hùng; Lê, Đình Khánh; Nguyễn, Trường An; Nguyễn, Nhật Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (TSLTTTL) là một bệnh lí phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Điều trị nội khoa được khuyến cáo cho các trường hợp có triệu chứng đường tiểu dưới (LUTS) từ trung bình đến nặng. Các chiến lược điều trị khác nhau đối với tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bệnh nhân. Mục tiêu: Khảo sát tình trạng rối loạn cương dương (RLCD) và rối loạn xuất tinh (RLXT) của bệnh nhân TSLTTTL trước và sau điều trị nội khoa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu được thực hiện trên 80 bệnh nhân TSLTTTL được điều trị nội khoa tại phòng khám Ngoại tiết niệu – Nam khoa Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 63,0 ± 5,9. Mức độ RLCD và RLXT có mối tương quan thuận với điểm điểm triệu chứng tuyến tiền liệt (IPSS) và tương quan nghịch với lưu lượng dòng tiểu tối đa (Qmax) (p < 0,05). Tỉ lệ bệnh nhân gặp RLCD và RLXT ở nhóm điều trị phối hợp (Alfuzosin và Dutasteride) cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm sử dụng đơn trị liệu Alfuzosin. Kết luận: Điều trị nội khoa TSLTTTL với phác đồ phối hợp thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế 5-alpha reductase (Alfuzosin + Dutasteride) có khả năng làm suy giảm chức năng cương dương và xuất tinh đáng kể so với chỉ dùng Alfuzosin đơn độc sau 3 tháng.