Khảo sát một số tác nhân ký sinh trùng đường tiêu hóa của động vật có khả năng truyền sang người ở thành phố Huế - Võ, Minh Tiếp; Ngô, Thị Minh Châu; Daria, Sanna; Tôn, Nữ Phương Anh; Trần, Thị Giang; Nguyễn, Phước Vinh; Hà, Thị Ngọc Thuý; Đỗ, Thị Bích Thảo; Tôn, Thất Đông Dương; Phạm, Nhật Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Khoảng 75% bệnh truyền nhiễm quan trọng ở người có nguồn gốc từ động vật. Tại Việt Nam, nhiều tác nhân vi rút và vi khuẩn đã được nghiên cứu và giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, các tác nhân ký sinh trùng có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là đơn bào và giun sán ở nhóm gia súc, gia cầm vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm và thành phần loài ký sinh trùng đường tiêu hoá ở một số loài vật nuôi tại Thành phố Huế và đánh giá sự hiện diện của các tác nhân ký sinh trùng có ý nghĩa trong bệnh lây truyền từ động vật sang người. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến hành trên 206 mẫu phân thu thập từ các loài vật nuôi gồm chó, mèo, trâu, bò, lợn nhà và lợn rừng tại Thành phố Huế năm 2022 và 2023. Các mẫu được xét nghiệm bằng phương pháp tập trung Formalin–Ether nhằm phát hiện trứng giun sán và đơn bào đường tiêu hóa. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm giun sán chung ở động vật là 48,1%, trong khi tỷ lệ nhiễm đơn bào lên tới 94,8%. Tỷ lệ nhiễm giun sán ở chó mèo, trâu bò, lợn, lợn rừng và dê lần lượt là 50,0%, 65,3%, 36,0%, 18,2% và 60%. Nhiễm đơn bào chủ yếu ghi nhận ở lợn (94,7%), lợn rừng (100%) và dê (90,0%). Đáng chú ý, nhiều loài ký sinh trùng phát hiện được là tác nhân có khả năng lây truyền từ động vật sang người. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng đường ruột ở động vật trong nghiên cứu ở mức cao khi sàng lọc bằng kính hiển vi, bao gồm nhiều tác nhân có ý nghĩa trong bệnh lây truyền từ động vật sang người.