Nghiên cứu nồng độ leptin ở người đến khám sức khoẻ tại Bệnh viện Trung ương Huế - Hoàng, Thị Lan Hương; Trần, Hữu Dàng; Lê, Văn Chi (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Leptin do mô mỡ tiết ra liên quan với điều hoà trọng lượng cơ thể. Rối loạn leptin có liên quan với tình trạng béo phì, hội chứng chuyển hoá, kháng insulin. Mục tiêu: Xác định nồng độ leptin và các yếu tố liên quan: tuổi, giới, BMI, hội chứng chuyển hoá, đề kháng insulin. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 163 người từ 18 tuổi trở lên đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 10 năm 2025 đến tháng 02 năm 2026. Phân tích hồi quy tuyến tính đa biến được sử dụng để đánh giá mối liên quan giữa nồng độ leptin và các biến số nghiên cứu. Kết quả: Trung vị nồng độ leptin là 1,95 (1,00 - 5,35). Nữ giới có nồng độ leptin 2,91 (1,54 - 9,93) cao hơn nam giới 1,15 (0,39 - 1,92) (p < 0,001). Leptin có xu hướng tăng dần theo BMI ở nhóm thiếu cân là 0,66 (0,18 - 1,45), nhóm bình thường là 1,48 (0,66 - 2,85), nhóm thừa cân béo phì là 3,64 (1,63 - 9,85). Giới, BMI, đề kháng insulin là các yếu tố tương quan độc lập tới nồng độ leptin. Kết luận: Nồng độ leptin ở nhóm người đến khám sức khoẻ tại Bệnh viện Trung ương Huế ở mức thấp. Giới, BMI, đề kháng insulin là các yếu tố tương quan độc lập với nồng độ leptin.