Vai trò nội soi túi tinh qua đường niệu đạo trong chẩn đoán và điều trị xuất tinh máu kháng trị: một số trường hợp lâm sàng và tổng quan y văn - Nguyễn, Khoa Hùng; Võ, Minh Nhật; Lê, Đình Khánh; Nguyễn, Nhật Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Xuất tinh máu là một triệu chứng tương đối hiếm gặp trong thực hành lâm sàng tiết niệu, đa số là lành tính và tự giới hạn. Tuy nhiên, các trường hợp kéo dài hoặc tái phát có thể liên quan đến các nguyên nhân thực thể như viêm mạn tính, tắc nghẽn đường dẫn tinh hoặc sỏi túi tinh, gây khó khăn trong chẩn đoán và điều trị. Bài viết này nhằm tổng quan các nguyên nhân, phương pháp chẩn đoán và hướng xử trí xuất tinh máu, đồng thời đánh giá vai trò của nội soi túi tinh qua niệu đạo (Transurethral seminal vesiculoscopy – TUSV). Các tài liệu tham khảo được thu thập từ các nghiên cứu y văn trong và ngoài nước liên quan đến xuất tinh máu và TUSV, kết hợp với phân tích loạt 6 ca lâm sàng được thực hiện tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả cho thấy các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm qua trực tràng và cộng hưởng từ có giá trị định hướng, nhưng còn hạn chế trong việc xác định nguyên nhân chính xác. TUSV cho phép quan sát trực tiếp lòng túi tinh và ống dẫn tinh, giúp phát hiện các tổn thương như chảy máu, sỏi và tắc nghẽn, đồng thời thực hiện điều trị trong cùng một thì can thiệp. Trong loạt ca lâm sàng, tất cả bệnh nhân đều được thực hiện TUSV thành công, với tỷ lệ hết triệu chứng đạt 83,3% và cải thiện rõ rệt 16,7%, không ghi nhận biến chứng. Xu hướng hiện nay cho thấy TUSV ngày càng được ứng dụng rộng rãi như một phương pháp xâm lấn tối thiểu, vừa có giá trị chẩn đoán vừa điều trị hiệu quả trong các trường hợp xuất tinh máu kháng trị. Việc hiểu rõ giải phẫu và chỉ định phù hợp có thể giúp tối ưu hóa hiệu quả của kỹ thuật này trong thực hành lâm sàng.