Giá trị mô hình dự đoán nguy cơ mổ lấy thai ở sản phụ mang thai con so nguy cơ thấp - Nguyễn, Trần Thảo Nguyên; Nguyễn, Thị Mai Phương (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Tỷ lệ mổ lấy thai (MLT) đang gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu, trở thành thách thức lớn đối với sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Mô hình dự đoán của Janssen được xây dựng nhằm ước tính nguy cơ MLT ở sản phụ con so dựa trên các yếu tố lâm sàng tại thời điểm nhập viện. Tuy nhiên, hiệu năng của mô hình này trên quần thể sản phụ Việt Nam vẫn chưa được đánh giá đầy đủ. Mục tiêu: Khảo sát các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết cục thai kỳ ở sản phụ mang thai con so đủ tháng, đồng thời kiểm định giá trị mô hình Janssen trong dự báo nguy cơ MLT. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến hành trên 250 sản phụ con so, đơn thai, đủ tháng tại Bệnh viện Đại học Y - Dược Huế. Các đặc điểm lâm sàng và sản khoa được thu thập tại thời điểm nhập viện. Phân tích hồi quy logistic đơn biến và đa biến xác định các yếu tố dự báo độc lập. Mô hình Janssen được kiểm định ngoài và xây dựng mô hình mở rộng bằng phương pháp lựa chọn biến. Hiệu năng mô hình đánh giá qua diện tích dưới đường cong ROC (AUC) và kiểm định Hosmer–Lemeshow. Kết quả: Trong 250 sản phụ, 93 trường hợp MLT (37,2%). Mô hình Janssen có khả năng phân biệt tốt với AUC: 0,824 (KTC 95%: 0,770 - 0,878). Các yếu tố dự báo độc lập bao gồm tuổi mẹ, chiều cao, tuổi thai, độ mở cổ tử cung, tính chất cơn go tử cung, độ lọt ngôi thai, nhận biết chuyển dạ trên 24 giờ và chỉ số khối cơ thể. Mô hình mở rộng cải thiện hiệu năng với AUC: 0,840 (KTC 95%: 0,789 - 0,891), độ nhạy 77,4% và độ đặc hiệu 66,9%. Kết luận: Mô hình Janssen có khả năng dự đoán tốt nguy cơ mổ lấy thai trong quần thể nghiên cứu. Việc bổ sung các yếu tố lâm sàng trong mô hình mở rộng giúp cải thiện hiệu năng dự báo, hỗ trợ ra quyết định và giảm tỷ lệ MLT không cần thiết.