Ứng dụng thang điểm NEWS (National Early Warning Score) trong tiên lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Trần, Xuân Thịnh; Võ, Việt Hà; Phan, Thắng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Bệnh nhân nhập viện cấp cứu với nhiều nguyên nhân và mức độ nặng rất khác nhau. Việc đánh giá, phân loại mức độ nặng là rất quan trọng để có biện pháp xử trí ban đầu phù hợp. Thang điểm cảnh báo sớm quốc gia (NEWS) được khuyến cáo sử dụng rộng rãi để đánh giá tình trạng lâm sàng xấu đi và dự báo tỷ lệ tử vong tại các phòng cấp cứu trên nhiều nước. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm thang điểm NEWS và phân tích giá trị tiên lượng xảy ra biến chứng nhập vào hồi sức, tử vong của thang điểm NEWS trên bệnh nhân cấp cứu. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 352 bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Thang điểm NEWS và tỷ lệ bệnh nhân nguy cơ cao của nhóm nhập vào hồi sức hoặc nhóm tử vong cao hơn so với nhóm không biến chứng (p < 0,05). Với điểm cắt ≥ 5, thang điểm NEWS có giá trị tiên lượng nhập vào hồi sức, tử vong hoặc kết hợp biến chứng và tử vong cao với AUC lần lượt là 0,859, 0,920, 0,888 (p < 0,001). Bệnh nhân có thang điểm NEWS ≥ 5 có nguy cơ cần nhập vào hồi sức cao gấp khoảng 18,31 lần, nguy cơ tử vong cao gấp khoảng 30,05 lần và nguy cơ biến chứng và tử vong cao gấp khoảng 24,29 lần so với bệnh nhân có thang điểm NEWS < 5 điểm (p < 0,001). Kết luận: Thang điểm NEWS có giá trị trong tiên lượng nhập vào hồi sức, tử vong hoặc kết hợp biến chứng và tử vong. Bệnh nhân có thang điểm NEWS ≥ 5 có nguy cơ cao xảy ra biến chứng nhập vào hồi sức hoặc tử vong.