Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em - Phạm, Võ Phương Thảo; Phan, Thị Minh Tuyền; Mai, Thế Dũng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Xuất huyết tiêu hóa (XHTH) là biến chứng của nhiều loại bệnh, do tổn thương tại đường tiêu hóa hay ngoài đường tiêu hóa gây chảy máu từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng thậm chí có thể gây sốc và tử vong. Nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa thay đổi tùy theo lứa tuổi. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và nguyên nhân XHTH không do nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhi từ 2 tháng đến 15 tuổi nhập viện tại khoa Nhi tổng hợp I, Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 02/2020 đến tháng 02/2021 với chẩn đoán XHTH. Nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Mẫu nghiên cứu gồm 116 bệnh nhân, 7 trẻ thuộc nhóm 2 tháng - < 1 tuổi (chiếm 6,0%), 36 trẻ thuộc nhóm 1 - < 6 tuổi (31%), 36 trẻ thuộc nhóm 6 - < 11 tuổi (31,1%), 37 trẻ thuộc nhóm 11 - 15 tuổi (31,9%). Độ tuổi trung bình là 7,6 ± 4,6. Viêm loét dạ dày tá tràng là nguyên nhân XHTH thường gặp nhất chiếm 37%, có 12,9% trường hợp không rõ nguyên nhân. Đa số các bệnh nhi XHTH mức độ nhẹ và vừa với tỷ lệ lần lượt là 60,3% và 23,3%, xuất huyết mức độ nặng 8,6% và rất nặng 7,8%. Nguyên nhân XHTH thường gặp ở nhóm tuổi 2 tháng - < 1 tuổi là hội chứng Mallory-Weiss và dị ứng đạm sữa (22,2%), ở nhóm 1 - 5 tuổi là nứt kẽ hậu môn(41,6%), ở trẻ trên 6 tuổi là viêm loét dạ dày tá tràng. Kết luận: Nguyên nhân XHTH hay gặp phụ thuộc vào nhóm tuổi và có đặc điểm lâm sàng khác nhau tùy nhóm nguyên nhân.