Nghiên cứu mối tương quan giữa huyết áp động mạch trung tâm với độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh ở bệnh nhân tăng huyết áp - Lê, Phước Hoàng; Huỳnh, Văn Minh; Hoàng, Anh Tiến; Nguyễn, Thị Phương Thảo; Nguyễn, Gia Bình (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Tìm hiểu mối liên quan và tương quan giữa huyết áp động mạch trung tâm với độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh ở bệnh nhân tăng huyết áp. Đối tượng - Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có so sánh nhóm đối chứng ở 210 đối tượng (bao gồm 105 bệnh nhân tăng huyết áp và 105 người không có tăng huyết áp). Kết quả: Có mối tương quan thuận có ý nghĩa thống kê ở mức độ trung bình giữa huyết áp tâm thu ngoại biên, huyết áp tâm thu trung tâm, áp lực mạch ngoại biên, áp lực mạch trung tâm và độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh (r lần lượt bằng 0,402, 0,436, 0,368, 0,421, p < 0,001). Áp lực mạch trung tâm có khả năng phân định ở mức yếu trong chẩn đoán tổn thương lớp nội trung mạc động mạch cảnh ở bệnh nhân tăng huyết áp, AUC = 0,649, p < 0,05. Độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh (R 2: 22,4%) = 0,289 - 0,094 * (Giới tính) + 0,004 * (Tuổi) + 0,004 * (Huyết áp trung bình trung tâm) + 0,005 * (Áp lực mạch trung tâm). Kết luận: Huyết áp động mạch trung tâm có mối tương quan với độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh ở bệnh nhân tăng huyết áp.