Xác định thể tích vú tái tạo bằng phương pháp chiếm thể tích nước trong bình - Phạm, Thị Việt Dung; Phan, Tuấn Nghĩa (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Bài báo nhằm giới thiệu cách xác định thể tích vú trong phẫu thuật tái tạo vú tức thì sau cắt bỏ tuyến vú điều trị ung thư bằng vạt D.I.E.P . Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không đối chứng trên 29 ca lâm sàng tái tạo vú tức thì bằng vạt D.I.E.P sau cắt bỏ toàn bộ tuyến vú điều trị ung thư. Tất cả bệnh nhân được đo thể tích vú cắt bỏ, thể tích vạt phẫu tích, thể tích phần vạt được cắt bỏ để tính thể tích phần vạt dùng để tái tạo vú trong mổ và khảo sát mức độ hài lòng về hình thể vú sau 6 tháng. Kết quả: thể tích tuyến vú cắt bỏ trung bình là 378,79 ± 113,84 cc. Thể tích vạt phẫu tích trung bình 573,62 ± 130,34 cc (340 – 900 cc). Thể tích vạt sử dụng trung bình là 408,97 ± 111,27 cc. Thể tích vạt sử dụng lớn hơn thể tích vú cắt bỏ trung bình 10,02 ± 7,4%. Sau mổ 6 tháng, điểm lượng giá BREAST-Q sự hài lòng và rất hài lòng về thể tích vú tạo hình chiếm 85,19% đến 96,3%. Kết luận: Xác định thể tích vú trong tái tạo vú tức thì sử dụng vạt D.I.E.P bằng phương pháp chiếm thể tích nước trong bình là phương pháp hiệu quả, dễ thực hiện, đem lại sự hài lòng về thể tích vú tái tạo cho người bệnh.