Đánh giá kết quả lâu dài của điều trị nha chu đối với chỉ số nha chu và đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 - Nguyễn, Văn Minh; Tạ, Anh Tuấn; Hoàng, Tử Hùng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Bệnh đái tháo đường và viêm nha chu ngày càng phổ biến và có mối quan hệ hai chiều. Điều trị nha chu giúp giảm đường huyết và ngược lại, kiểm soát đường huyết tốt có thể cải thiện bệnh nha chu. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng lâu dài của điều trị nha chu qua các chỉ số lâm sàng nha chu và HbA1c ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có viêm nha chu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có nhóm chứng trên 76 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có viêm nha chu nhẹ và trung bình được chia làm hai nhóm. Nhóm can thiệp được cạo cao răng, xử lí bề mặt gốc răng và chiếu hỗ trợ laser diode 810nm. Nhóm chứng được cạo cao răng, xử lí bề mặt gốc răng. Số liệu thu thập gồm các chỉ số nha chu và giá trị HbA1c được ghi nhận vào lúc khám ban đầu và sau 6 tháng điều trị. Kết quả: Sau 6 tháng, thay đổi có ý nghĩa các chỉ số lâm sàng nha chu (p<0,01). Nồng độ HbA1c thay đổi không có ý nghĩa so với trước điều trị (p>0,05) ở cả hai phương pháp điều trị. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy điều trị nha chu có/không có hỗ trợ laser diode có cải thiện tình trạng nha chu, nhưng lâu dài không thay đổi HbA1c ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2.