Khảo sát tình trạng nha chu ở bệnh nhân mắc bệnh mạch vành tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Trần, Tấn Tài; Nguyễn, Thị Thúy Hằng; Nguyễn, Minh Quân (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mở đầu: Mối liên quan giữa bệnh nha chu và bệnh mạch vành đã được đề xuất trong hơn một thế kỷ nay, đề tài được thực hiện với mục tiêu khảo sát tình trạng nha chu ở bệnh nhân bệnh mạch vành và tìm hiểu về mối liên quan, giữa tình trạng nha chu và mức độ nặng của bệnh mạch vành. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực hiện trên hai nhóm, gồm 50 bệnh nhân bệnh mạch vành, có so sánh với nhóm chứng cùng tuổi, giới. Tất cả đều được khám lâm sàng răng miệng về các chỉ số nha chu. Đánh giá mức độ nặng qua chụp mạch vành ở nhóm bệnh, từ đó xác định các mối liên quan, tương quan. Kết quả: Ở nhóm bệnh, trung bình các chỉ số mảng bám (1,96 ± 0,64), chỉ số nướu (1,49 ± 0,47) và độ mất bám dính lâm sàng (2,68 mm ± 1,12) cao hơn so với nhóm chứng (p < 0,05). Riêng chỉ số độ sâu túi nha chu giữa hai nhóm không có sự khác biệt (p<0,05). Sự khác biệt về mức độ viêm nướu giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Trung bình các chỉ số nha chu tăng dần theo các mức độ hẹp động mạch vành (p < 0,05). Có sự tương quan thuận mức độ vừa phải giữa mức độ hẹp động mạch vành với mức độ viêm nha chu. Kết luận: Có mối liên quan giữa tình trạng nha chu và mức độ nặng của bệnh mạch vành. Nhìn nhận được mối liên quan này chúng ta cần có biện pháp thay đổi nhận thức của người dân về sức khỏe răng miệng với bệnh mạch vành thông qua khám và điều trị bệnh răng miệng định kỳ.