Phân tích chi phí thuốc điều trị ngoại trú trên bệnh nhân tăng huyết áp tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Lưu, Nguyễn Nguyệt Trâm; Nguyễn, Duy Phúc; Trần, Xuân Thịnh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, là mối đe doạ rất lớn đối với sức khỏe của con người. Với số lượng người bị bệnh tăng huyết áp không ngừng gia tăng, chi phí điều trị căn bệnh mãn tính này là vấn đề nan giải không chỉ tác động trực tiếp đến bệnh nhân mà còn là gánh nặng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội. Đề tài được thực hiện nhằm góp phần phân tích chi phí thuốc điều trị ngoại trú cho bệnh nhân tăng huyết áp hiện nay. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Hồi cứu thông tin thanh toán chi phí thuốc các đợt điều trị ngoại trú của bệnh nhân tăng huyết áp năm 2018. Có 1805 đợt điều trị ngoại trú từ 01- 06/2018 được đưa vào phân tích. Kết quả: Chi phí thuốc trung bình cho một đợt điều trị ngoại trú tăng huyết áp là 339.088 ± 257.021 VNĐ. Chi phí thuốc trung bình đợt điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp có biến chứng/bệnh kèm cao gấp 1,2 lần so với bệnh nhân tăng huyết áp đơn thuần và sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê. Các thuốc nhập khẩu chiếm 80,69% tổng chi phí. Chi phí thuốc điều trị tăng huyết áp chiếm 38,21% tổng chi phí thuốc. Kết luận: Chi phí thuốc trung bình đợt điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp có biến chứng/bệnh kèm cao hơn có ý nghĩa thống kê so với bệnh nhân tăng huyết áp đơn thuần. Thuốc nhập khẩu và các biệt dược gốc chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí thuốc cho bệnh nhân tăng huyết áp điều trị ngoại trú.