Một trường hợp áp xe cơ thắt lưng chậu hai bên sau nhiễm trùng muộn vít cố định tái tạo dây chằng chéo trước gối phải - Trần, Thị Mai Diệu; Trần, Hữu Dũng; Lê, Nghi Thành Nhân (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Tổng quan: Áp xe cơ thắt lưng-chậu là một tình trạng tích tụ mủ trong khoang cơ do nhiễm trùng sâu. Tình trạng này có thể xảy ra tiên phát hay thứ phát. Các trường hợp áp xe cơ thắt lưng chậu tiên phát thường xuất hiện sau nhiễm trùng khối máu tụ tại chỗ. Trong khi đó, áp xe cơ thắt lưng-chậu thứ phát thường là kết quả sự lây nhiễm từ nhiễm trùng của các cơ quan kế cận, có liên quan với chấn thương hay các phương tiện đặt ở vùng háng, bẹn, đùi và cột sống hay xa hơn như vùng gối. Áp xe cơ thắt lưng-chậu thường hiếm gặp và thường được chấn đoán muộn bởi vì sự biểu hiện các triệu chứng không đặc hiệu. Giới thiệu ca bệnh: Chúng tôi mô tả một trường hợp bệnh nhân vào viện với nhiễm trùng vít cố định tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối nhập viện điều trị tại khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình-Lồng ngực, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có biểu hiện áp xe cơ thắt lưng chậu không điển hình với sốt cao và đi cầu lỏng và đau vùng chậu lan xuống đùi. Báo cáo này nhằm giới thiệu trường hợp chẩn đoán muộn áp xe cơ thắt lưng-chậu cùng với các triệu chứng không điển hình. Qua đó, chúng tôi muốn làm nổi bật hơn sự cần thiết của việc nghi ngờ và chẩn đoán sớm áp xe cơ thắt lưng-chậu ở các trường hợp có biểu hiện tương tự nhằm đem lại kết quả điều trị và tiên lượng tốt hơn cho bệnh nhân. Kết luận: Áp xe cơ thắt lưng chậu có thể biểu hiện không điển hình: Sốt cao liên tục, đi cầu phân lỏng và đau vùng chậu lan xuống đùi, đôi khi được phát hiện tình cờ qua hình ảnh học. Vì bệnh hiếm gặp và lâm sàng đa dạng nên khảo sát bằng hình ảnh khi có lâm sàng nghi ngờ là cần thiết giúp phát hiện và chẩn đoán sớm, từ đó đem lại hiệu quả tích cực trong điều trị, tránh nguy cơ nhiễm trùng huyết nặng và tử vong.