So sánh hiệu quả điều trị của phương pháp điện châm và bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” có hoặc không kết hợp với chườm thảo dược trên bệnh nhân đau khớp gối do thoái hóa khớp gối - Nguyễn, Thị Tân; Nguyễn, Viết Phương Nguyên; Nguyễn, Văn Hưng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề : Chườm thảo dược là một phương pháp lâu đời được phát triển dựa trên phương pháp chườm nóng của y học cổ truyền, nhiệt độ nóng kết hợp tác dụng của thảo dược làm tăng cường chuyển hóa tại chỗ. Từ đó, cảm giác đau sẽ bị ức chế, hệ mô cơ được kích thích để thư giãn và chữa lành. Phương pháp này có hiệu quả tốt giúp giảm sưng đau khớp và cải thiện tình trạng cứng khớp, phù hợp để điều trị thoái hóa khớp gối. Điện châm tạo ra các xung điện có tác dụng giúp giảm đau, tăng cường tuần hoàn được kết hợp với bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” có tác dụng khu phong tán hàn trừ thấp chỉ thống, bổ khí huyết, ích Can Thận. Sử dụng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh”, điện châm kết hợp với chườm thảo dược mang lại hiệu quả cao trên lâm sàng. Mục tiêu: So sánh hiệu quả của 2 phương pháp: điện châm, bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” kết hợp chườm thảo dược với phương pháp điện châm kết hợp bài thuốc ”Độc hoạt tang ký sinh” trên bệnh nhân đau khớp gối do thoái hóa khớp gối. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu : gồm 80 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối nguyên phát được điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế . Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp nghiên cứu tiến cứu, đánh giá hiệu quả trước và sau điều trị. Kết quả: Nhóm 1: tốt 72,5%, khá 25%, trung bình 2,5%; nhóm 2: tốt 52,5%, khá 37,5%, trung bình 10,0%. Trong quá trình điều trị không ghi nhận tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Kết luận: Điều trị thoái hóa khớp gối bằng điện châm, bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh”, kết hợp với chườm thảo dược mang lại hiệu quả cao hơn trên lâm sàng so với nhóm không sử dụng phương pháp chườm thảo dược.