Nghiên cứu in silico khả năng ức chế receptor GP IIb/IIIa của các dẫn chất flavonoid và curcumin - Võ, Thị Quỳnh Nhi; Nguyễn, Thịnh Tín; Cao, Thị Cẩm Nhung; Nguyễn, Thanh Bích Châu; Trần, Thế Huân; Trần, Thái Sơn (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Huyết khối là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tử vong. Những liệu pháp kháng tiểu cầu hiện tại vẫn tồn tại nhiều tác dụng phụ, hoặc khiến bệnh nhân không đáp ứng với trị liệu. Vì vậy, nghiên cứu và phát triển các thuốc kháng tiểu cầu mới là mục tiêu quan trọng trong cải thiện điều trị bệnh. Mục tiêu của nghiên cứu này là thiết kế các dẫn chất flavonoid và curcumin có khả năng ức chế trên receptor glycoprotein (GP) IIb/IIIa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Xây dựng các mô hình in silico để dự đoán hoạt tính sinh học và khả năng gắn kết với receptor GP IIb/IIIa của các dẫn chất. Áp dụng các mô hình này để sàng lọc ảo thư viện dẫn chất flavonoid và curcumin. Thiết kế dẫn chất mới từ các cấu trúc tiềm năng nhất. Kết quả: Xây dựng được mô hình 2D-QSAR và mô hình docking phân tử với khả năng dự đoán tốt. Sàng lọc trên thư viện flavonoid và curcumin thu được 16 dẫn chất curcumin và 29 dẫn chất flavonoid tiềm năng. Hai dẫn chất S4 và S35 được lựa chọn để tối ưu hóa cấu trúc và thu được 2 dẫn chất tương ứng là S4’ và S35’ có thể sử dụng cho các nghiên cứu tiếp theo. Kết luận: Nghiên cứu sẽ góp phần định hướng tìm ra được các chất khởi nguồn có khả năng ức chế receptor GP IIb/IIIa, qua đó rút ngắn thời gian tìm kiếm thuốc mới trong điều trị các bệnh lý huyết khối.