Các yếu tố liên quan đến dự báo nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 trong 10 năm tới theo thang điểm FINDRISC ở người dân tỉnh Thừa Thiên Huế - Đoàn, Phước Thuộc; Nguyễn, Thị Hường; Phan, Thị Thùy Linh; Nguyễn, Thị Thúy Hằng; Nguyễn, Thị Hồng Nhi; Nguyễn, Thị Phương Thảo; Đoàn, Phạm Phước Long (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường là một bệnh lý nội tiết chuyển hóa rất phổ biến trên thế giới, có xu hướng ngày càng tăng nhanh ở nhiều quốc gia và đang trở thành lực cản của sự phát triển xã hội. Do đó việc phát hiện sớm các đối tượng mắc đái tháo đường típ 2 rất quan trọng trong việc giảm gánh nặng của các biến chứng. Nghiên cứu nhằm mô tả nguy cơ tiến triển đái tháo đường típ 2 trong 10 năm tới và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ dự báo nguy cơ đái tháo đường típ 2 ở người dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 2258 đối tượng hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả: Dự báo đến năm 2030 tỷ lệ mắc đái tháo đường típ 2 theo thang điểm FINDRISC châu Á ở người dân tỉnh Thừa Thiên Huế từ 25 tuổi trở lên gia tăng 4,24%. Nghề nghiệp, tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp, tiền sử mắc bệnh rối loạn lipide máu, đặc điểm điều trị rối loạn lipide máu là các yếu tố liên quan đến nguy cơ đái tháo đường 10 năm tới theo thang điểm FINDRISC châu Á. Kết luận: Cần có những giải pháp can thiệp đối với các yếu tố liên quan nhằm giảm nguy cơ tiến triển đái tháo đường típ 2 trong cộng đồng.