Giá trị của tỉ số vòng bụng/chiều cao trong tiên đoán hội chứng chuyển hóa của người dân tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn, Thị Hường; Đoàn, Phước Thuộc; Lê, Văn Chi (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Xác định giá trị của một số chỉ số tiên đoán hội chứng chuyển hóa; đặc biệt là các chỉ số đánh giá đơn giản, thực hiện dễ dàng, không xâm lấn, rẻ tiền và có hiệu quả để người dân có thể tiếp cận được dễ dàng, bác sĩ ở tuyến y tế cơ sở có thể áp dụng và thực hiện để tiết kiệm chi phí cho người dân. Mục tiêu: Xác định giá trị của tỉ số vòng bụng/ chiều cao trong tiên đoán hội chứng chuyển hóa của người dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Đối tượng - phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, lựa chọn ngẫu nhiên 1600 người dân từ 25 tuổi trở lên ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Hội chứng chuyển hóa được chẩn đoán theo tiêu chí đồng thuận của các tổ chức IDF, NHLBI, AHA, WHF, IAS, IASO (2009). Phân tích ROC được sử dụng để xác định giá trị của tỉ số vòng bụng/chiều cao trong tiên đoán hội chứng chuyển hóa. Kết quả: Kết quả phân tích ROC cho thấy tỉ số vòng bụng/chiều cao có giá trị tốt trong tiên đoán hội chứng chuyển hóa (AUC > 0,8, p < 0,05). Giá trị ngưỡng tỉ số vòng bụng/chiều cao để tiên đoán hội chứng chuyển hóa là > 0,54 ở nam giới (AUC=0,82; độ nhạy là 69,3% và độ đặc hiệu là 83,4%) và > 0,51 ở nữ giới (AUC=0,85; độ nhạy là 76,1% và độ đặc hiệu là 78,8%). Kết luận: Chúng tôi đề nghị giá trị ngưỡng tỉ số vòng bụng/ chiều cao để tiên đoán hội chứng chuyển hóa cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế là > 0,54 ở nam và > 0,51 ở nữ.