Nghiên cứu nồng độ Interleukin-6 huyết thanh trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp - Phan, Thị Minh Phương; Bùi, Quang Vinh; Nguyễn, Thị Dung; Phan, Ngọc Đan Thanh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Tế bào lympho T hỗ trợ 17 (Th17) chế tiết các Interleukin trong đó có Interleukin-6 thúc đẩy quá trình bệnh lý ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Do đó, nồng độ Interleukin-6 huyết thanh có thể liên quan với các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của viêm khớp dạng thấp. Mục tiêu: Xác định nồng độ Interleukin-6 huyết thanh ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và khảo sát mối liên quan giữa nồng độ Interleukin-6 huyết thanh với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 41 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và 30 người khỏe mạnh làm nhóm chứng. Kết quả: nồng độ IL-6 huyết thanh trung bình của nhóm bệnh là 120,57 pg/mL cao hơn có ý nghĩa thống kê (p < 0,001) so với nhóm chứng 5,73 pg/mL . Có tương quan thuận có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) giữa nồng độ Interleukin-6 huyết thanh với thời gian khởi phát bệnh, số lượng khớp tổn thương và tốc độ máu lắng giờ 2. Có tương quan nghịch có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) giữa nồng độ Interleukin-6 huyết thanh với số lượng hồng cầu, nồng độ huyết sắc tố. Có liên quan có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) giữa nồng độ Interleukin-6 huyết thanh với CRP , RF, Anti-CCP và tốc độ máu lắng giờ 1. Kết luận: Nồng độ IL-6 huyết thanh tăng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến tổn thương khớp, thiếu máu, tăng cường quá trình viêm và tăng các tự kháng thể.