Nghiên cứu in vitro: so sánh hiệu quả tẩy trắng răng nhiễm màu do thức uống có màu khác nhau - Nguyễn, Thị Thùy Dương; Bùi, Huy Chương; Nguyễn, Thanh Tùng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Tẩy trắng răng là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ vết nhiễm màu nội sinh và nhiễm màu ngoại sinh. Nghiên cứu này nhằm đánh giá và so sánh khả năng tẩy trắng răng nhiễm màu trà, cà phê và coca. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 30 mẫu răng bò được chia làm ba nhóm (n=10/nhóm), tạo nhiễm màu bằng cách ngâm các mẫu răng 3 tuần trong trà, cà phê và coca. Trước khi tẩy trắng, các mẫu răng được đánh bóng với với bột đánh bóng hạt mịn và tay khoan chậm trong 10s/mẫu, tốc độ 2500 vòng/phút. Quy trình tẩy trắng trên mẫu răng bò được thực hiện với thuốc tẩy trắng carbamide peroxide 10% trong 14 ngày, 8h/ngày. Hiệu quả của quá trình tẩy trắng được đánh giá thông qua sự thay đổi các giá trị độ sáng (L*), độ bảo hòa (a*, b*) và mức độ thay đổi màu sắc tổng hợp (DE*) của không gian màu CIELAB với máy quang phổ kế Crystaleye. Kết quả: Cả ba nhóm răng nhiễm màu trà, cà phê, coca sau khi tẩy trắng, màu sắc thay đổi theo chiều hướng: tăng L*, giảm a*, giảm b*. Trong đó, bước đánh bóng răng loại bỏ một phần sự nhiễm màu, bước tẩy trắng răng với carbamide peroxide 10% đạt hiệu quả tẩy màu nhanh nhất sau 1 tuần. Nhóm răng nhiễm màu trà đạt có mức thay đổi màu lớn hơn nhóm coca ở tất cả các giai đoạn, lớn hơn nhóm răng nhiễm màu cà phê ở giai đoạn đánh bóng ( <0,05). Kết luận: Đối với trường hợp răng nhiễm màu từ thức uống có màu, giai đoạn đánh bóng có hiệu quả trong việc loại bỏ một phần màu nhiễm ngoại sinh. Khả năng tẩy trắng giữa các răng nhiễm màu trà, cà phê và coca khác nhau, trong đó hiệu quả tẩy trắng cao hơn đối với nhóm răng nhiễm màu trà.