Đánh giá kết quả của phẫu thuật nội soi thận ngược dòng sử dụng ống soi bán cứng điều trị sỏi thận - Hoàng, Đức Minh; Nguyễn, Khoa Hùng2 Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục đích: Đánh giá an toàn và hiệu lực của phẫu thuật nội soi thận ngược dòng sử dụng ống soi bán cứng điều trị sỏi thận. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 69 trường hợp sỏi thận được điều trị bằng phẫu thuật nội soi thận ngược dòng sử dụng ống soi bán cứng trong khoảng thời gian từ tháng 01/2016 đến tháng 6/2020 tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Tổng cộng 69 trường hợp, nam chiếm 58,0% (n = 40), nữ chiếm 42,0% (n = 29). Tuổi trung bình là 48,5 (25 - 75 tuổi). Kích thước sỏi trung bình là 20,3 mm (9 - 30 mm). Điều trị thành công 66/69 trường hợp (95,7%). Phẫu thuật thất bại gồm 3 trường hợp (4,3%), trong đó: 2 trường hợp (2,9%) không tiếp cận được sỏi, 1 trường hợp (1,4%) sỏi chạy vào thận. Thời gian phẫu thuật trung bình là 48,2 phút (20 - 75 phút). Tất cả trường hợp đều đặt JJ niệu quản (100%). Thời gian nằm viện trung bình sau phẫu thuật là 4,1 ngày (1 - 8 ngày). Về biến chứng sớm có 11/66 trường hợp (16,7%), bao gồm: 4 trường hợp (6,1%) tiểu máu; 5 trường hợp (7,6%) sốt; 2 trường hợp (3,0%) nhiễm khuẩn niệu. Tỷ lệ sạch sỏi sớm sau 1 tháng theo dõi (bằng KUB) là 72,7%. Sự khác biệt giữa kích thước sỏi và sạch sỏi sớm có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết luận: Phẫu thuật nội soi thận ngược dòng sử dụng ống soi bán cứng điều trị sỏi thận là phương pháp an toàn, hiệu quả với tỷ lệ biến chứng trong và sau phẫu thuật thấp. Kết quả phẫu thuật phụ thuộc vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên và sự lựa chọn bệnh cẩn thận, đúng đắn.