Nghiên cứu khả năng duy trì trục ống tuỷ của hai hệ thống trâm quay máy waveone gold và protaper next trên ống tuỷ nhựa - Đỗ, Phan Quỳnh Mai; Phan, Anh Chi; Lê, Thị Ngọc Ánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Sự kết hợp giữa hợp kim NiTi với công nghệ dụng cụ quay là một bước tiến mới trong nội nha lâm sàng giúp giữ hình dạng nguyên thủy của ống tủy giảm các sai sót như dịch chuyển vị trí lỗ chóp chân răng, thủng thành,… Chúng tôi thực hiện đề tài nhằm so sánh mức độ mở rộng ống tuỷ, hướng di chuyển và tỉ lệ duy trì trục ống tuỷ giữa trâm WaveOne Gold và trâm Protaper Next. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu in vitro, thực hiện trên 40 ống tủy mô phỏng trong khối nhựa cong 400 hình chữ L chia thành hai nhóm: nhóm 1 (20 ống tuỷ) sửa soạn ống tuỷ bằng trâm WaveOne Gold, nhóm 2 (20 ống tuỷ) sửa soạn ống tuỷ bằng trâm quay Protaper Next. Chụp và chồng ảnh các ống tuỷ trước và sau khi sửa soạn để đo mức độ mở rộng, hướng di chuyển và tỉ lệ duy trì trục ống tuỷ tại các vị trí các chóp từ 1 đến 9 mm. Kết quả: Ở 1/3 chóp và 1/3 giữa, ống tuỷ được sửa soạn với trâm WaveOne Gold có mức độ mở rộng ống tủy về hai phía nhiều hơn nhóm được sửa soạn với trâm Protaper Next; ở 1/3 cổ, nhóm Protaper Next có mức độ mở rộng ống tủy về hai phía ở nhiều hơn nhóm WaveOne Gold nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Hướng di chuyển và tỷ lệ duy trì trục ống tủy khi quan sát theo chiều dọc trên ống tủy nhựa giữa hai nhóm trâm là như nhau. Ở cả hai nhóm trâm, các vị trí tương ứng với đoạn uốn cong của ống tủy khả năng duy trì trục kém hơn những vị trí khác. Kết luận: Trâm WaveOne Gold và Protaper Next có khả năng duy trì trục ống tuỷ như nhau.