Khảo sát sự ảnh hưởng của điều kiện thời tiết với tình trạng nhập viện và các triệu chứng lâm sàng của các bệnh thuộc phạm vi chứng tý theo y học cổ truyền - Trần, Hồ Nguyệt Minh; Trương, Thị Ngọc Anh; Nguyễn, Tuấn Linh; Tôn, Thất Hoàn Vũ; Bùi, Phạm Tuấn Kiệt; Trần, Nhật Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống là ba trong số các bệnh được quy về phạm vi chứng Tý trong Y học cổ truyền (YHCT). Nguyên nhân chính của chứng Tý được cho là do các yếu tố thời tiết như phong, hàn, thấp, nhiệt làm ảnh hưởng đến cơn đau. Do đó, mục đích của nghiên cứu là xác định mối liên quan giữa điều kiện thời tiết với số lượng bệnh nhân nhập viện, và khảo sát sự ảnh hưởng của thời tiết với tính chất cơn đau và một số triệu chứng thuộc phạm vi chứng Tý. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích với đối tượng là bệnh nhân nhập viện tại Khoa YHCT Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện YHCT Thừa Thiên Huế, từ 01/2020 đến 12/2020. Kết quả: Trong 1493 bệnh nhân nhập viện điều trị bằng YHCT, các bệnh thuộc phạm vi chứng Tý được khảo sát chiếm 50,6%. Khảo sát liên tục trong 183 ngày cho thấy có mối tương quan nghịch giữa lượng mưa trung bình với số lượng bệnh nhân thuộc chứng Tý nhập viện cùng ngày ở mức yếu (r = -0,183; p < 0,05), không tìm thấy sự liên quan giữa nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển trung bình với số lượng bệnh nhân nhập viện. Trong số 150 bệnh nhân thuộc chứng Tý được khảo sát, 66,7% bệnh nhân nhận định rằng sự thay đổi của thời tiết ảnh hưởng đến cơn đau, trong đó thời tiết lạnh (49%) và thay đổi nhiệt độ (24%) có ảnh hưởng nhiều nhất, cơn đau nặng hơn vào mùa đông (46%); ngoài ra thời tiết cũng ảnh hưởng đến tâm trạng (47%) và giấc ngủ (37%). Kết luận: Không tìm thấy sự liên quan giữa nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển trung bình hàng ngày với số lượng bệnh nhân nhập viện của một số bệnh thuộc phạm vi chứng Tý. Đánh giá chủ quan của bệnh nhân ghi nhận được sự ảnh hưởng của điều kiện thời tiết đến cơn đau và tâm trạng, giấc ngủ của bệnh nhân.