Đánh giá chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân mang ống thông niệu quản JJ - Lê, Đình Đạm; Nguyễn, Trần Hạnh Quyên; Nguyễn, Xuân Mỹ; Nguyễn, Nhật Minh; Võ, Minh Nhật; Nguyễn, Khoa Hùng; Lê, Đình Khánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân mang thông niệu quản JJ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả 83 bệnh nhân được đặt thông niệu quản JJ trong 1 tháng tại khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế, không kể tuổi tác, nghề nghiệp, nơi ở từ tháng 6/2019 đến tháng 4/2020. Kết quả: Tuổi trung bình: 49,55 ± 12,19. Tỷ lệ nữ/nam: 1,13. Tỷ lệ sạch sỏi là 49,4%. Có 39 bệnh nhân thấy không hài lòng khi mang thông JJ (47%). Điểm CLCS trung bình ở bệnh nhân mang thông JJ là 0,833 ± 0,137. Các yếu tố có liên quan đến chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân mang thông JJ bao gồm: tuổi, giới, phẫu thuật đã thực hiện. Kết luận: 44 bệnh nhân (53%) dung nạp tốt với ống thông niệu quản JJ, đau và rối loạn tiểu tiện là triệu chứng than phiền chính gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.