Giá trị của phân độ ALBI, PALBI trong đánh giá chức năng gan ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan có xơ gan tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An - Nguyễn, Huy Toàn; Trần, Huy Kính; Hồ, Duy Tuấn Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa phân độ ALBI và PALBI với các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) có xơ gan tại bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 82 bệnh nhân bệnh nhân được chẩn đoán xơ gan và chẩn đoán xác định ung thư biểu mô tế bào gan tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An từ tháng 01/2020 đến tháng 06/2021. Kết quả: Độ tuổi chủ yếu từ 50 - 69 tuổi (63,4%); Tỉ lệ nam/nữ = 3,54/1; Tỉ lệ giãn tĩnh mạch thực quản (TMTQ) các mức độ: không giãn, 1,2,3 lần lượt là 59,8%, 26,8%, 8,5% và 4,9%; tỷ lệ Child-pugh A,B,C lần lượt là: 73,2%, 20,7% và 6,1%; tỷ lệ ALBI các lớp 1,2,3 lần lượt là 54,9%, 32,9% và 12,2%; phân nhóm PALBI-1 chiếm đa số với 41,5%; PALBI-2,3 cùng chiếm 29,3%; có sự tương quan có ý nghĩa giữa chỉ số ALBI,PALBI và giai đoạn BCLC (Hệ thống phân loại bệnh ung thư gan Barcelona - Barcelona Clinic Liver Cancer); giá trị ngưỡng PALBI để chẩn đoán giãn TMTQ là -2,219 với độ nhạy 66,7% và độ đặc hiệu 83,7%. Kết luận: Phân độ PALBI và ALBI là các công cụ tốt,đơn giản trong việc đánh giá giai đoạn, mức độ nặng và nguy cơ giãn tĩnh mạch thực quản của các bệnh nhân HCC có xơ gan.