Ung thư da: một số đặc điểm dịch tễ và lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Nguyễn, Thị Trà My; Lê, Thị Ngọc Trinh; Võ, Tường Thảo Vy; Mai, Thị Cẩm Cát; Nguyễn, Thị Thanh Phương; Lê, Thị Thuý Nga; Mai, Bá Hoàng Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở người. Xác định đặc điểm dịch tễ và lâm sàng của bệnh nhân ung thư da giúp nhận diện và chẩn đoán sớm bệnh. Đối tượng và phương pháp: 44 bệnh nhân ung thư da đến khám và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2021. Kết quả: Đa số bệnh nhân trên 60 tuổi (68,2%), tuổi trung bình là 66,3 ± 15,7; nam và nữ ngang nhau; tỷ lệ có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên, hóa chất, ánh sáng nhân tạo lần lượt là 54,6%, 45,5% và 43,2%; có tổn thương tiền ung thư trước đó chiếm 43,2%; tỷ lệ ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào vảy ngang nhau (43,2%), ung thư hắc tố ít hơn (13,6%); loét và xuất huyết là tổn thương da cơ bản thường gặp nhất (chiếm 68,2% và 63,6%); Phần lớn tổn thương xuất hiện ở vị trí đầu - mặt - cổ (54,5%); chủ yếu có 1 tổn thương (88,6%); 54,6% tổn thương có kích thước trên 20 mm; 31,8% có hạch ngoại biên trên lâm sàng. Có mối liên quan giữa loại ung thư da với tuổi, giới, tổn thương da cơ bản, số lượng tổn thương, kích thước tổn thương và hạch ngoại biên trên lâm sàng (p<0,05). Kết luận: Ung thư da gặp nhiều ở người trên 60 tuổi có tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo, hóa chất; thường xuất hiện ở vùng da đầu - mặt - cổ với biểu hiện thường gặp là tổn thương loét và xuất huyết.