Vai trò cắt lớp vi tính trong chẩn đoán vị trí ung thư đại tràng trước phẫu thuật - Đỗ, Thị Ý; Nguyễn, Hữu Trí (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá vai trò cắt lớp vi tính so với nội soi đại tràng trong xác định vị trí khối ung thư đại tràng trước phẫu thuật . Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, gồm 49 bệnh nhân ung thư đại tràng được phẫu thuật tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế từ 04/2019 đến 08/2020, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ là ung thư biểu mô tuyến đại tràng. Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và nội soi đại tràng. Đại tràng được chia làm bốn đoạn. Vị trí khối u xác định trong mổ xem như tiêu chuẩn vàng để đánh giá. Kết quả: 49 bệnh nhân có 51 khối ung thư đại tràng. Chẩn đoán đúng vị trí của CLVT là 47/51 (92,2%). Chẩn đoán đúng vị trí của nội soi đại tràng là 39/51 (76,5%). Tỷ lệ sai lệch vị trí đoạn thương tổn trên cắt lớp vi tính là 7,8% thấp hơn so với trên nội soi là 23,5% với p < 0,05. Trên nội soi, xác định sai vị trí gặp nhiều ở đại tràng ngang (85,7%) và ở đại tràng xuống (20,0%). Kết luận: Cắt lớp vi tính có tỷ lệ xác định đúng vị trí tổn thương cao hơn so với nội soi đại tràng trong ung thư đại tràng.