Lồng ruột biến chứng tắc ruột ở trẻ do tuỵ lạc chỗ - nhân một trường hợp hiếm, tổng kết trên y văn - Nguyễn, Viết Thụ; Nguyễn, Quỳnh Giang; Nguyễn, Vân Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Tuỵ lạc chỗ là một bất thường bẩm sinh với cấu trúc mô tuỵ nằm ở vị trí bất thường, tách biệt về mặt giải phẫu và mạch máu với mô tuỵ bình thường. Đây không phải là một bất thường hiếm gặp tuy nhiên chẩn đoán tiền phẫu thường khó khăn, đa số các trường hợp được chẩn đoán bằng mô bệnh học sau phẫu thuật. Tuỵ lạc chỗ thường gặp nhất là ở đường tiêu hoá trên (gồm dạ dày, tá tràng và hỗng tràng), ở hồi tràng hiếm gặp hơn. Các triệu chứng chủ yếu của tuỵ lạc chỗ ở trẻ gồm chảy máu đường tiêu hoá, nôn, đau bụng tái diễn, lồng ruột. Trong bài này, chúng tôi báo cáo một trường hợp trẻ nữ 4 tuổi được chẩn đoán lồng ruột có biến chứng tắc ruột do tuỵ lạc chỗ tại hồi tràng, được điều trị bằng phẫu thuật cắt đoạn ruột và phục hồi tốt sau phẫu thuật. Ca lâm sàng: Trẻ nữ 4 tuổi có tiền sử lồng ruột nhiều lần, được nhập viện vì đau bụng và nôn nhiều. Trên siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy có hình ảnh khối lồng ruột không tự tháo, biến chứng tắc ruột. Trẻ được phẫu thuật cắt đoạn ruột và được chẩn đoán lồng ruột do mô tuỵ lạc chỗ trong thành hồi tràng dựa trên kết quả giải phẫu bệnh. Sau phẫu thuật, trẻ phục hồi tốt. Kết luận: Tuỵ lạc chỗ thường gặp ở đường tiêu hoá, khó chẩn đoán trên các phương tiện hình ảnh, đa số được chẩn đoán sau phẫu thuật. Các phương tiện hình ảnh, đặc biệt là siêu âm ổ bụng và cắt lớp vi tính ổ bụng có vai trò quan trọng trong chẩn đoán các biến chứng gây ra do tuỵ lạc chỗ như lồng ruột, tắc ruột.