Khảo sát thực trạng chăm sóc sau mổ gãy xương chi dưới ở người cao tuổi tại Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Lồng ngực, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Hồ, Duy Bính; Nguyễn, Thị Nga; Lê, Nghi Thành Nhân (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Gãy xương chi dưới là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, thường có bệnh kèm theo, nên chăm sóc bệnh nhân sau mổ gặp nhiều khó khăn như nhiễm trùng, vệ sinh, xoay trở, thay đổi tư thế, loét tỳ đè, cũng như các biến chứng khác do bệnh lý phối hợp ở người cao tuổi. Công tác chăm sóc điều dưỡng tốt nhằm cải thiện kết quả điều trị cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống. Mục tiêu: Tìm hiểu thực trạng chăm sóc sau mổ gãy xương chi dưới ở người cao tuổi và các yếu tố liên quan đến thực trạng chăm sóc. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo dõi dọc sử dụng bộ câu hỏi thiết kế được thực hiện trên 92 bệnh nhân có độ tuổi từ 60 tuổi trở lên được phẫu thuật gãy xương chi dưới tại Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Lồng ngực, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế, từ tháng 04/2020 đến tháng 05/2021. Kết quả: Thực hiện y lệnh đầy đủ 100%, không có bệnh nhân không hài lòng về công tác chăm sóc, 81,5% bệnh nhân được chăm sóc bệnh lý phối hợp. Tuy nhiên vận động muộn sau mổ 54,4%, bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn trong sinh hoạt hàng ngày 47,8% và 29,3% chưa tuân thủ chế độ ăn bệnh lý. Kết luận: Kết quả thực hiện đúng quy trình chăm sóc bệnh nhân cao tuổi sau phẫu thuật gãy xương chi dưới là dữ liệu cơ bản nhằm nâng cao kết quả điều trị và chăm sóc.