Khảo sát kiến thức và nhận thức về phương pháp thắt vòi tử cung ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế - Đào, Nguyễn Diệu Trang; Lê, Thị Hoài Nhi; Nguyễn, Thị Mỹ Diệu (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Thắt vòi tử cung (TVTC) là hình thức tránh thai vĩnh viễn bằng phẫu thuật được xem là đáng tin cậy nhất cho phụ nữ đã đạt số con mong muốn hoặc giới hạn số con do tình trạng sức khoẻ. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu: đánh giá mức độ hiểu biết của phụ nữ đối với vấn đề này và nhận định các yếu tố liên quan ảnh hưởng đến kiến thức, nhận thức cũng như quyết định sử dụng phương pháp TVTC. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp lấy mẫu thuận tiện trên 189 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và đã kết hôn đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 6/2022 đến tháng 10/2022. Bộ công cụ gồm 17 câu hỏi chia thành 2 lĩnh vực: kiến thức và nhận thức khi sử dụng phương pháp này. Số liệu được xử lý và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: 32% phụ nữ có kiến thức tốt và 68% có kiến thức không tốt. Các yếu tố liên quan đến kiến thức gồm: tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, số con sống hiện tại và tình trạng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (p < 0,05). Tỉ lệ đồng ý sử dụng phương pháp này là 66% và không đồng ý là 34%. Các yếu tố liên quan đến quyết định TVTC của phụ nữ gồm: lợi ích của thắt vòi tử cung, sự đồng ý của chồng, khó khăn khi đưa ra quyết định, nỗi sợ phẫu thuật, nỗi sợ hối hận và thiếu thông tin về phương pháp này (mean > 3). Kết luận: Cần xác định được mức độ kiến thức, nhận thức và các yếu tố liên quan của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản về phương pháp TVTC, từ đó có những can thiệp, tư vấn kịp thời cho phụ nữ trong thời kì tiền sản để họ có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.