Đánh giá sự tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn của sinh viên điều dưỡng và các yếu tố liên quan - Trần, Thị Tuyết Linh; Võ, Thị Xoan (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu thì tuân thủ phòng ngừa chuẩn ở sinh viên điều dưỡng là một vấn đề quan tâm nhằm giảm tình trạng nhiễm trùng bệnh viện và duy trì sự an toàn người bệnh. Mục tiêu: (1) Xác định sự tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn của sinh viên điều dưỡng. (2) Xác định các yếu tố liên quan đến tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn của sinh viên điều dưỡng. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 187 sinh viên điều dưỡng chính quy tại trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng. Nghiên cứu sử dụng thang đo CSPS (Compliance with Standard Precautions Scale) được phát triển bởi Lam (2011) để đánh giá sự tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ phòng ngừa chuẩn là 67,2%. Có sự khác nhau về tuân thủ phòng ngừa chuẩn theo năm học (p = 0,019) và bị tổn thương do vật sắc nhọn (p = 0,039); và có mối tương quan nghịch giữa tuân thủ phòng ngừa chuẩn và nhận thức rào cản (r = -0,211; p = 0,004). Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ phòng ngừa chuẩn của sinh viên điều dưỡng đạt mức trung bình. Cần có chiến lược giáo dục nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng, giảm nhận thức rào cản và nâng cao tỷ lệ tuân thủ phòng ngừa chuẩn.