Nghiên cứu bào chế và đánh giá khả năng cải thiện tính thấm của gel Aloe vera đối với Acyclovir - Lê, Thị Minh Nguyệt; Hoàng, Thị Ngọc Duyên; Hồ, Hoàng Nhân (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Acyclovir (ACV) là dược chất hiện nay được sử dụng rộng rãi trong phòng và điều trị đặc hiệu các bệnh do virus Herpes gây ra. Tuy nhiên, do dược chất có độ tan hạn chế và tính thấm kém nên khả năng thấm thuốc chưa cao. Vì vậy, vấn đề cải thiện tính thấm ACV qua da là cần thiết để tăng hiệu quả điều trị của thuốc khi dùng bôi ngoài da. Trong nghiên cứu này, Aloe vera (A.vera) lần đầu tiên đã được sử dụng với vai trò là một tác nhân có khả năng cải thiện tính thấm đối với ACV. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến hành khảo sát nồng độ tá dược tạo gel và nồng độ A.vera ảnh hưởng đến các đặc tính lý hóa, đặc biệt khả năng thấm qua màng in vitro và ex vivo bằng thiết bị khuếch tán Franz. Kết quả: Công thức với ACV 5% (w/w), A.vera 4,5% (w/w), glycerin 5% (w/w) và HPMC 2% (w/w) có các đặc tính lý hóa phù hợp với định hướng dùng để bôi ngoài da và khả năng tăng cường tính thấm tốt nhất so với công thức có nồng độ A.vera khác nhau và công thức kem thương mại chứa ACV 5%. Kết luận: Việc nghiên cứu bào chế thành công và ứng dụng A.vera vào dạng gel để làm tăng thấm dược chất ACV là một hướng đi có triển vọng đối với dạng chế phẩm dùng ngoài da.