Đánh giá kỹ thuật sinh ống mầm trong định danh nấm Candida albicans bằng các môi trường khác nhau - Ngô, Thị Minh Châu; Nguyễn, Như Quỳnh; Nguyễn, Thị Phương Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Tổng quan: C. albicans là loài vi nấm gây bệnh phổ biến và thử nghiệm sinh ống mầm là một trong những kỹ thuật được áp dụng rộng rãi trong định danh loài vi nấm này. Mục tiêu: 1. Khảo sát thử nghiệm sinh ống mầm trong định danh nấm Candida albicans trên một số môi trường theo thời gian thử nghiệm khác nhau. 2. Đánh giá khả năng định danh Candida albicans bằng thử nghiệm sinh ống mầm của các môi trường kể trên. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu phòng thí nghiệm thực hiện trên 36 chủng C. albicans và 10 chủng nấm C. tropicalis được lưu trữ tại bộ môn Ký sinh trùng. Thử nghiệm sinh ống mầm được thực hiện trên các môi trường huyết thanh , 1% pepton, BHI lỏng, lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng và huyết thanh nhau thai bò, kết quả của thử nghiệm được đánh giá sau 2 giờ, 3 giờ, 4 giờ. Kết quả: C. albicans có tỷ lệ sinh ống mầm cao nhất sau 3 giờ nuôi cấy trên các môi trường. Tỷ lệ ống mầm dương tính của C. albicans trên các môi trường huyết thanh, 1% pepton, BHI lỏng, lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng và huyết thanh nhau thai bò lần lượt là 91,67%, 58,33%, 25%, 33,33%, 91,67%, và 100%. Độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị dự đoán dương tính, giá trị dự đoán âm tính của thử nghiệm sinh ống mầm trên môi trường huyết thanh và lòng đỏ trứng lần lượt là 91,67%, 100%, 100%, 76,92%. Kết luận: Khả năng định danh C. albicans bằng thử nghiệm sinh ống mầm trên môi trường huyết thanh nhau thai bò, huyết thanh, lòng đỏ trứng có khả năng định danh lần lượt 100%, 91,67% và 91,67%. Có thể dùng lòng đỏ trứng để thay thế huyết thanh trong thử nghiệm sinh ống mầm để định danh C. albicans ở các phòng xét nghiệm cũng như các phòng thí nghiệm nghiên cứu, giảng dạy vi nấm vì đơn giản, chi phí thấp.