Nghiên cứu áp dụng thang điểm HEART trong phân tầng nguy cơ bệnh nhân đau ngực vào Trung tâm Cấp cứu - đột quỵ, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Nguyễn, Khánh Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Đau ngực là một trong những lý do vào khoa cấp cứu phổ biến nhất, chiếm xấp xỉ 10% số trường hợp bệnh lý không do chấn thương . Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây đau ngực quan trọng, cần được đánh giá và xử trí sớm. Thang điểm HEART được thiết kế để phân tầng nguy cơ bệnh nhân cấp cứu với đau ngực chưa xác định, để xác định nhóm bệnh nhân nguy cơ cao cần sử dụng nhiều nguồn lực hơn hoặc phải điều trị cấp cứu sớm và nhóm bệnh nhân nguy cơ thấp tránh nhập viện không cần thiết. Ở nước ta chưa có nhiều nghiên cứu về thang điểm HEART . Mục tiêu: Đánh giá giá trị thang điểm HEART trong phân tầng nguy cơ ở bệnh nhân đau ngực vào khoa cấp cứu . Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 70 bệnh nhân đau ngực vào Trung tâm Cấp cứu - Đột quỵ, Bệnh viện trường Đại học Y - Dược Huế. Đối tượng tuyển chọn được đánh giá bằng thang điểm HEART. Theo dõi và đánh giá các biến cố của bệnh mạch vành (tử vong, nhồi máu cơ tim cấp, PCI, CABG) trong 30 ngày tiếp theo. Kết quả: Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 63,80; nữ giới chiếm tỉ lệ 67,10%. Tiền sử tăng huyết áp chiếm tỉ lệ 41,40%; tiền sử can thiệp mạch vành qua da chiếm tỉ lệ 21,40%. 14,30% bệnh nhân có kết cục xấu sau 30 ngày. Tỉ lệ kết cục xấu của nhóm bệnh nhân điểm HEART 0 - 3, HEART 4 - 6, HEART 7 - 10 lần lượt là 4,30%, 10,50%, 55,60%. Với điểm cắt 4, thang điểm HEART có giá trị tiên lượng biến cố ở nhóm nghiên cứu với độ nhạy 90%, độ đặc hiệu 63,3%, diện tích dưới đường cong ROC là 0,86 (95% CI 0,71 - 1,00). Kết luận: Thang điểm HEART có giá trị trong việc phân tầng nguy cơ bệnh nhân đau ngực ở khoa cấp cứu.