Rối loạn lo âu và trầm cảm ở những người dân từng mắc COVID-19 tại thành phố Huế - Nguyễn, Hoàng Lan; Trịnh, Ngọc Tấn; Đặng, Cao Khoa; Trần, Thị Thanh Nhàn (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá rối loạn lo âu (RLLA) và trầm cảm ở những người đã từng mắc COVID-19 tại thành phố Huế và tìm hiểu những yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Chọn ngẫu nhiên 400 người dân > 18 tuổi đã xác định khỏi bệnh COVID-19 bằng test PCR âm tính từ 4 phường của thành phố Huế để phỏng vấn trực tiếp. RLLA được đánh gía bằng thang đo GAD-7, trầm cảm được đánh giá bằng thang đo PHQ-9. Tổng điểm ³10 của mỗi thang đo được chọn để nhận ra có RLLA và có trầm cảm. Mô hình hồi quy logistic đa biến được sử dụng để tìm hiểu các yếu tố liên quan đến RLLA và trầm cảm.Kết quả: Tỷ lệ có RLLA là 10,5%, có trầm cảm là 13,5%. Những yếu tố liên quan đến RLLA là cấu trúc gia đình, có triệu chứng hậu COVID-19 và có người thân mất do COVID-19.Kết luận: Tuổi, cấu trúc gia đình, có người chăm sóc khi mắc COVID-19, có người thân mất do COVID-19 và RLLA là những yếu tố liên quan đến trầm cảm ở đối tượng nghiên cứu.