Nghiên cứu hiệu quả điều trị của Infliximab trên bệnh nhân viêm khớp cột sống - Võ, Thị Hoài Hương; Nguyễn, Hoàng Thanh Vân; Võ, Tam (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Các thuốc sinh học, đặc biệt là thuốc kháng TNF-α là cách mạng trong điều trị viêm khớp cột sống (Spondyloarthritis) khi mà các thuốc DMARDs cổ điển tỏ ra kém hiệu quả. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc Infliximab trên bệnh nhân viêm khớp cột sống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp nghiên cứu theo dõi dọc có can thiệp điều trị với Infliximab trên 27 bệnh nhân viêm khớp cột sống. Kết quả: Hiệu quả của Infliximab lên bệnh nhân viêm khớp cột sống thể hiện qua các chỉ số lâm sàng; các chỉ điểm viêm: CRP, VS giờ đầu và mức độ hoạt động bệnh theo chỉ số ASDAS-CRP và ASDAS- VS giờ đầu ở các thời điểm T2, T6 so với T0 đều có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Sau khi loại khỏi số liệu của 2 bệnh nhân có đợt cấp tại thời điểm T14, tất cả các chỉ số trung bình đánh giá kể trên đều có cải thiện, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết luận: Infliximab có hiệu quả cải thiện triệu chứng lâm sàng, chất chỉ điểm viêm và mức độ hoạt động bệnh trên bệnh nhân viêm khớp cột sống.