Siêu âm đánh dấu mô cơ tim: nguyên lý hoạt động và ứng dụng lâm sàng - Nguyễn, Nguyên Trang; Nguyễn, Anh Vũ; Lê, Văn Chi (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Siêu âm đánh dấu mô cơ tim là một kỹ thuật siêu âm tương đối mới, không xâm lấn, cho phép đánh giá khách quan và định lượng chức năng cơ tim toàn bộ cũng như chức năng cơ tim từng vùng. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy biến dạng dọc toàn bộ là thông số nhạy hơn phân suất tống máu để đánh giá rối loạn chức năng thất trái và được sử dụng để theo dõi các độc tính lên tim liên quan đến hóa trị liệu, giúp phân tầng nguy cơ, xác định lại tiêu chí phân loại bệnh và xác định phương pháp điều trị trong các bệnh cảnh rối loạn chức năng thất trái không triệu chứng. Do vậy, kỹ thuật này có thể giúp đánh giá sự suy giảm chức năng tim kín đáo, ngay cả khi phân suất tống máu còn bình thường. Hiện nay, siêu âm đánh dấu mô cơ tim đã được chuẩn hóa và được áp dụng để đánh giá chức năng thất trái, chức năng thất phải và chức năng nhĩ trái theo Hướng dẫn của Hiệp hội Siêu âm tim Hoa Kỳ và Đồng thuận của Hiệp hội Hình ảnh Tim mạch học Châu Âu.