Nghiên cứu khoảng tham chiếu dấu ấn chu chuyển xương ở phụ nữ chưa mãn kinh tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - Cao, Thanh Ngọc; Trần, Hồng Thụy (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: Xây dựng khoảng tham chiếu dấu ấn tạo xương Osteocalcin (OC), Procollagen type 1 amino- terminal propeptid (P1NP) và dấu ấn hủy xương Beta-CrossLaps (β-CTX) ở phụ nữ chưa mãn kinh tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 157 phụ nữ từ 20 đến 44 tuổi tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 02 năm 2023. Bệnh nhân được ghi nhận thông tin nhân khẩu học, xét nghiệm sinh hóa máu, nồng độ OC, P1NP , β-CTX huyết thanh. Kết quả: Nồng độ OC, P1NP và β-CTX huyết thanh trung bình lần lượt là OC: 15,57 ± 4,75 ng/ml; P1NP: 41,98 ± 16,62 ug/L; β-CTX: 314,03 ± 150,42 pg/mL. Nồng độ các dấu ấn chu chuyển xương giữa các nhóm tuổi khác nhau có ý nghĩa thống kê với p < 0,01. Nồng độ OC, P1NP và β-CTX huyết thanh có mối tương quan nghịch mức độ trung bình so với tuổi, r lần lượt -0,44; -0,35 và -0,43 với p < 0,01. Kết luận: Khoảng tham chiếu nồng độ OC, P1NP và β-CTX huyết thanh lần lượt là 15,57 ± 4,75 ng/ml; 41,98 ± 16,62 ug/L và 314,03 ± 150,42 pg/mL ở phụ nữ từ 20 đến 44 tuổi. Nồng độ OC, P1NP và β-CTX huyết thanh và nhóm tuổi có mối tương quan nghịch mức độ trung bình.