Đánh giá kiến thức, thái độ và kỹ năng thực hành sử dụng dụng cụ phân phối thuốc điều trị hen phế quản trên bệnh nhân điều trị ngoại trú - Võ, Thị Hồng Phượng; Phan, Đặng Thục Anh; Nguyễn, Phước Bích Ngọc; Ngô, Thị Kim Cúc; Lê, Văn Quang; Phan, Thị Hoa (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Hen phế quản là một trong những bệnh hô hấp mạn tính đứng hàng đầu trong mô hình bệnh tật, trở thành gánh nặng cho y tế và xã hội. Liệu pháp xịt/hít trở thành nền tảng chính của điều trị hen phế quản. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc xịt/hít trong điều trị hen phế quản bao gồm thiếu kiến thức, niềm tin sai lầm. Kỹ năng thực hành sử dụng các thuốc xịt/hít không đúng phổ biến ở bệnh nhân hen phế quản dẫn đến việc kiểm soát bệnh chưa tối ưu. Mục tiêu nghiên cứu: (1) Khảo sát kiến thức và thái độ của bệnh nhân về bệnh, thuốc điều trị và dụng cụ phân phối thuốc điều trị hen phế quản trên bệnh nhân điều trị ngoại trú. (2) Đánh giá kỹ năng thực hành sử dụng dụng cụ phân phối thuốc điều trị hen phế quản trên bệnh nhân điều trị ngoại trú. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 102 bệnh nhân hen phế quản điều trị ngoại trú tại bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế trong thời gian từ tháng 03/2022 đến tháng 4/2022. Nghiên cứu theo phương pháp mô tả, cắt ngang. Kết quả và kết luận: Trong tổng số 102 bệnh nhân có 62,7% bệnh nhân nam. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 59,2 ± 15,4. Trong đó, có 31,4% bệnh nhân có kiến thức tốt về bệnh hen phế quản, thuốc điều trị và dụng cụ phân phối thuốc điều trị hen phế quản. Về thái độ, có 24,5% bệnh nhân có thái độ tốt về bệnh, thuốc điều trị và dụng cụ phân phối thuốc điều trị hen phế quản. Tỷ lệ bệnh nhân đạt kĩ năng thực hành sử dụng MDI và DPI - Turbuhaler đều là 54,5%, DPI - Accuhaler là 66,7%.