Nghiên cứu chất lượng tinh trùng nam giới ở những cặp vợ chồng vô sinh và một số yếu tố liên quan theo y học cổ truyền - Nguyễn, Quang Tâm; Nguyễn, Thị Kim Liên; Lê, Minh Tâm; Đoàn, Văn Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Suy giảm tinh trùng là nguyên nhân hàng đầu của vô sinh nam. Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá chất lượng tinh trùng của nam giới ở cặp vợ chồng vô sinh và một số yếu tố liên quan theo Y học cổ truyền (YHCT). Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 150 bệnh nhân nam đến điều trị tại Trung tâm Nội tiết sinh sản và Vô sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Tỷ lệ tinh dịch đồ bất thường là 63,3%; tỷ lệ tinh dịch đồ bất thường về di động và hình thái lần lượt là 49,3% và 50,7%. Có mối liên quan giữa chất lượng tinh trùng với chất lượng và số lượng giấc ngủ kém ở nam giới. Có mối liên quan giữa thể lâm sàng YHCT suy giảm tinh trùng với độ di động tiến tới và hình dạng bình thường. Kết luận: Chất lượng tinh dịch đồ bất thường nam giới ở cặp vợ chồng vô sinh chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt hình thái tinh trùng.