Ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến triển: liệu có thể chỉ định điều trị tại chỗ? - Châu, Thị Hoàng Anh; Lê, Trọng Bỉnh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: Phân loại bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) giai đoạn tiến triển có thể chỉ định điều trị tại chỗ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 62 bệnh nhân UTBMTBG giai đoạn tiến triển tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ 11/2020 đến 8/2022. Mô tả đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính, xét nghiệm và toàn trạng (ECOG PS). Chẩn đoán UTBMTBG theo hướng dẫn của Bộ Y tế 2020. Tiêu chuẩn để xem xét điều trị tại chỗ gồm kích thước u ≤ 10 cm, huyết khối tĩnh mạch cửa type I, Child-Pugh A và PS 0 - 1. Kết quả: Tuổi trung bình: 59,4 ± 11 tuổi, nam/nữ: 9/1. Kích thước u trung bình: 10,2 ± 4,2 cm; 64,5% bệnh nhân có ECOG PS 0 - 1; 69,4% Child-Pugh A; 59,7% ALBI II. Có 8/62 (12,9%) có thể chỉ định điều trị tại chỗ kết hợp hoá trị toàn thân. Kết luận: Bệnh nhân UTBMTBG giai đoạn tiến triển không đồng nhất về đặc điểm hình ảnh, chức năng gan và toàn trạng. Việc phân loại chi tiết bệnh nhân ở giai đoạn này giúp tối ưu hoá chiến lược điều trị.