Nhồi máu não cấp ở dân số cao tuổi có và không có huyết khối tiểu nhĩ trái: khác biệt gì trên cộng hưởng từ não? - Nguyễn, Thanh Huân; Nguyễn, Quang Huy; Hà, Phạm Trọng Khang (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mở đầu: Huyết khối tiểu nhĩ trái có thể gây nhồi máu não cấp. Mặc dù các nghiên cứu trước đã chỉ ra một số điểm khác biệt giữa đột quỵ do tim và không do tim, vẫn còn ít dữ liệu về đặc điểm tổn thương não trên cộng hưởng từ ở người cao tuổi. Mục tiêu: Xác định sự khác biệt trên cộng hưởng từ não ở bệnh nhân cao tuổi có nhồi máu não cấp có và không có huyết khối tiểu nhĩ trái. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên các bệnh nhân cao tuổi có nhồi máu não cấp tại Bệnh viện Thống Nhất từ 06/2019 đến 03/2022. Kết quả: Nghiên cứu 274 bệnh nhân ≥ 60 tuổi (tuổi trung bình: 71,7 ± 8,4, nam giới: 55,8%). 25 bệnh nhân có huyết khối tiểu nhĩ trái (9,1%). So với nhóm không có huyết khối tiểu nhĩ trái, nhóm có huyết khối tiểu nhĩ trái có đường kính nhĩ trái lớn hơn (37,0 ± 7,0 mm vs 31,4 ± 6,5 mm), các tỷ lệ cao hơn ở bệnh động mạch vành (40,0% vs 10,0%) và rung nhĩ (76,0% vs 0,8%). Trên cộng hưởng từ não, tổn thương ở vùng vỏ-dưới vỏ xảy ra nhiều hơn ở nhóm có huyết khối tiểu nhĩ trái so với nhóm không có huyết khối tiểu nhĩ trái (40,0% vs 22,1%, p = 0,001). Ngoài ra, nhóm có huyết khối tiểu nhĩ trái có tỷ lệ nhồi máu não hai bên cao hơn có ý nghĩa so với nhóm không có huyết khối tiểu nhĩ trái (44,0% vs 19,7%, p = 0,011). Kết luận: Ở các bệnh nhân cao tuổi có nhồi máu não cấp, nghiên cứu chúng tôi ghi nhận tổn thương ở vùng vỏ-dưới vỏ và nhồi máu não hai bên thường gặp hơn có ý nghĩa ở các bệnh nhân có huyết khối tiểu nhĩ trái so với bệnh nhân không có huyết khối tiểu nhĩ trái.