Nghiên cứu giá trị của siêu âm trong chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới - Nguyễn, Quốc Bảo; Ngô, Đắc Hồng Ân; Huyền, Tôn Nữ Hồng Hạnh; Lê, Minh Tuấn; Lê, Trọng Khoan; Lê, Trọng Bỉnh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu giá trị của siêu âm trong chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu (HKTMS) chi dưới. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 20 bệnh nhân được chẩn đoán HKTMS chi dưới, được siêu âm và can thiệp nội mạch tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ 1/2021 - 8/2022. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 58,63 ± 16,9 (17 - 85 tuổi). Vị trí HKTMS chủ yếu bên chân trái, chiếm đa số ở tầng đùi - khoeo. Siêu âm có độ nhạy 93,6%, độ đặc hiệu 97,6%, giá trị dự đoán dương tính 98,6%, giá trị dự đoán âm tính 89,1% và độ chính xác 95% trong chẩn đoán HKTMS chi dưới. Độ nhạy và độ đặc hiệu của siêu âm trong đánh giá giai đoạn huyết khối cấp hay mạn là 96,5% và 92%. Siêu âm có độ nhạy thấp trong khảo sát tuần hoàn bàng hệ và hội chứng May-Thurner. Kết luận: Siêu âm có giá trị cao trong chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu, độ nhạy thấp trong khảo sát tuần hoàn bàng hệ và hội chứng May-Thurner.